Tin tức

Bảng cân nặng của bé 0-5 tuổi chuẩn WHO
25 Tháng 03
Đăng bởi:  NGỌC GOLD

Bảng cân nặng của bé 0-5 tuổi chuẩn WHO

Niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ là nhìn con yêu lớn lên từng ngày, cân nặng và chiều cao của tr...

Niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ là nhìn con yêu lớn lên từng ngày, cân nặng và chiều cao của trẻ phản ánh chân thực nhất tình hình sức khỏe và sự phát triển của bé. Dưới đây là bảng cân nặng của bé từ 0-5 tuổi chuẩn WHO cha mẹ có thể dựa vào đây để quan sát theo dõi quá trình trưởng thành của con nhé.

1. Vì sao cần quan đến bảng cân nặng của trẻ?

Vì sao cần quan tâm đến bảng cân nặng tiêu chuẩn của trẻ? Bảng cân nặng của bé cung cấp đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ theo từng lứa tuổi. Từ đó cha mẹ có thể quan sát đánh giá tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng của con để tìm cách điều chỉnh việc cân bằng chế độ dinh dưỡng giúp bé yêu phát triển toàn diện hơn.

Ngoài ra, việc theo dõi thường xuyên chỉ số cơ thể của trẻ còn giúp cha mẹ phán đoán, nhận biết một số bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng, như thừa cân, béo phì hay nhẹ cân, suy dinh dưỡng…, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.

Bảng cân nặng của trẻ từ 0-1 tuổi

2. Các yếu tố liên quan đến cân nặng chiều cao của trẻ

2.1. Yếu tố di truyền

Nắm vững và hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều caocân nặng của trẻ có thể giúp cha mẹ định hướng nuôi dạy con cái tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể nhờ chuyên gia tư vấn, can thiệp và tác động tích cực để giúp con lớn lên khỏe mạnh và cải thiện chiều cao. Mọi đứa trẻ sinh ra đều có đầy đủ các đặc điểm được thừa hưởng từ bố và mẹ. Theo TS Lê Bạch Mai, yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm máu, cân nặng và lượng mỡ thừa của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của trẻ. Ở các nước phát triển chiều cao tối ưu, yếu tố di truyền chiếm 60 - 80% chiều cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chiều cao vẫn chưa phát huy hết tiềm năng di truyền, tính di truyền chỉ chiếm khoảng 23% trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở trẻ.

2.2. Dinh dưỡng trẻ em

Để con phát triển toàn diện, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những giai đoạn vàng sau để con phát triển chiều caocân nặng tối ưu:

  • Khi mang thai: Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết ngay từ đầu thai kỳ để giúp trẻ phát triển hệ xương, tăng sức đề kháng, kiểm soát tốt chiều caocân nặng của trẻ.
  • 0-2 tuổi: 0-2 tuổi là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Chỉ trong 6 tháng đến 2 tuổi, não bộ của trẻ tăng 80% so với não người lớn.
  • Tuổi dậy thì và vị thành niên: Chuẩn bị dậy thì, thiếu niên hay tuổi vị thành niên là giai đoạn phát triển giúp trẻ em trai và gái phát triển vượt trội về thể chất và tâm lý. Cụ thể, tuổi dậy thì ở bé gái thường vào khoảng 8-13 tuổi, còn tuổi dậy thì ở bé trai thường bắt đầu muộn hơn, khoảng 9-14 tuổi, thậm chí có khi lâu hơn.

Cha mẹ nhớ bổ sung đủ dưỡng chất cho trẻ

3. Cách giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng

Dựa vào bảng cân nặng của bé mà cha mẹ có thể biết được chính xác sự phát triển của con mình đang ở mức độ nào. Việc chăm sóc các bé giai đoạn đầu đời là vô cùng quan trọng nó là nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc bởi giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Đồng thời cha mẹ cũng cần khuyến khích trẻ vận động vui chơi lành mạnh, ngoài giúp tăng cường thể lực còn giúp bé thỏa sức tư duy sáng tạo và phát triển toàn diện về trí não.

Ngủ đủ giấc cũng là cách phát triển chiều cao, cân nặng

Trên đây là bảng cân nặng của bé 0-5 tuổi hi vọng có thể hỗ trợ cha mẹ trong quá trình theo dõi sự phát triển của con. Để có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về cách chăm sóc trẻ mẹ có thể truy cập vào trang web https://popolini.vn/ Ngoài ra mẹ cũng có thể gọi đến tổng đài hỗ trợ miễn phí 0812 602 468 để được tư vấn thêm về cách lựa chọn bỉm phù hợp cho con. Hoặc liên hệ:

Công Ty TNHH Ngọc Gold

  • Địa chỉ: 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN
  • Hotline: 0812 602 468
  • Email: Ngocgold68@gmail.com
  • Website: https://popolini.vn/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: