Tin tức

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh, bảng tiêu chuẩn cân nặng của bé
25 Tháng 03
Đăng bởi:  NGỌC GOLD

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh, bảng tiêu chuẩn cân nặng của bé

Nhìn con yêu phát triển khỏe mạnh, lớn lên từng ngày luôn là niềm mong mỏi chờ đợi của bậc làm ch...

Nhìn con yêu phát triển khỏe mạnh, lớn lên từng ngày luôn là niềm mong mỏi chờ đợi của bậc làm cha mẹ. Chính vì thế việc theo dõi bảng tiêu chuẩn cân nặng của bé sơ sinh là điều quan trọng giúp cha mẹ nhận biết được quá trình phát triển của con để kịp thời cân bằng chế độ dinh dưỡng giúp con yêu phát triển toàn diện hơn. Mẹ có thể dựa vào bảng cân nặng chuẩn dưới đây để quan sát tình trạng cân nặngchiều cao của con nhé.

1. Vai trò của bảng cân nặng tiêu chuẩn của bé

Với những tháng năm đầu đời cân nặng của bé rất quan trọng đối với sự phát triển sau này của . Nếu lúc mới sinh nhẹ cân hơn thì khả năng cao khi lớn lên,  sẽ bị thấp còi so với các bạn bè cùng lứa, ngược lại thừa cân so với chuẩn thì nguy cơ béo phì rất cao và khó kiểm soát. Dù ít cân hơn hay thừa cân hơn so với chuẩn cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi cho trẻ. Việc theo dõi bảng cân nặng sẽ giúp cha mẹ theo sát được quá trình lớn lên của con, từ đó nắm rõ được chỉ tiêu cân nặng chiều cao của con để cân bằng kịp thời chế độ dinh dưỡng ngay từ đầu cho con. Có thể nói bảng tiêu chuẩn cân nặng của bé rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Bảng cân nặng cho bé từ 0-1 tuổi

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và phát triển của trẻ sơ sinh, dưới đây là những yếu tố phổ biến:

 • Di truyền: Ví dụ, kích thước của mỗi bố mẹ đẻ.
 • Mang thai: Trẻ sinh trước ngày dự sinh thường nhỏ hơn. Trẻ sinh vượt quá ngày dự sinh có thể nặng cân hơn.
 • Chế độ dinh dưỡng khi mang thai: Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển trong bụng mẹ và sau này.
 • Thói quen khi mang thai: Hút thuốc, uống rượu hoặc dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến trọng lượng khi sinh của em bé.
 • Giới tính của bé: Sự khác biệt khi mới sinh là nhỏ, nhưng bé trai thường lớn hơn bé gái.
 • Sức khỏe của mẹ khi mang thai: Các bệnh lý như tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, huyết áp cao và béo phì có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bé.
 • Số lượng trẻ khi mẹ mang thai: Sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con bạn.
 • Thứ tự sinh: Thường con so sẽ hay nhỏ hơn các bé lần 2 lần 3.
 • Sức khỏe của bé: Điều này bao gồm các vấn đề y tế như dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng khi mang thai.

Dinh dưỡng trong thai kỳ đầy đủ cũng giúp bé chào đời đủ cân và khỏe mạnh

3. Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có đủ hình dạng và kích cỡ, trọng lượng có thể thay đổi rất nhiều qua thời gian. Thông thường ở Việt Nam, cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng là 3,4 kg. Tuy nhiên, cũng có những trẻ đủ tháng khỏe mạnh được sinh ra dưới hoặc cao hơn mức cân nặng trung bình này. Khi bé lớn lên, tốc độ tăng cân của bé sẽ trở thành một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Bác sĩ nhi khoa của con bạn sẽ theo dõi cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu của trẻ tại mỗi cuộc hẹn khám sức khỏe tổng thể cho bé, để xác định xem con bạn có tiến triển bình thường hay không. Hoặc mẹ cũng có thể dựa theo bảng cân nặng tiêu chuẩn của bé dưới đây để theo dõi tình hình sức khỏe của con.

4. Lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa

Mẹ có thể lên lịch hẹn với bác sĩ để tư vấn về sức khỏe của bé khi lo lắng rằng con mình có nguy cơ thừa cân. Bác sĩ có thể cho bạn biết con bạn phát triển nhanh như thế nào và lập kế hoạch dinh dưỡng nếu cần thiết. Loại kế hoạch này có thể giúp xác định số lần cho ăn mỗi ngày và lượng thức ăn cần thiết. Nếu con bạn chậm tăng cân và sữa mẹ ít thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sữa mẹ bằng các loại sữa công thức phù hợp với bé. Nói chung, bạn nên đợi cho đến khi bé được 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho ăn thức ăn đặc như ngũ cốc hoặc đồ xay nhuyễn. Ngoài chế độ dinh dưỡng mẹ cũng cần đảm bảo giấc ngủ cho con và tạo không gian để bé vui chơi, khuyến khích bé vận động cũng là cách cải thiện tình trạng thừa thiếu cân ở trẻ.

Bỉm POPOLINI cho bé yêu ngủ đủ giấc, phát triển trọn tiềm năng

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ biết được tiêu chuẩn cân nặng của bé sơ sinh, từ đó mẹ có thể quan sát và theo dõi sự phát triển của con một cách chặt chẽ, kịp thời đưa ra các giải pháp giúp con phát triển tối đa về thể chất cũng như trí não. Trẻ sơ sinh thường gặp vấn đề về bỉm tã mẹ có thể tham khảo tại đây https://popolini.vn/ hoặc liên hệ qua:

Công Ty TNHH Ngọc Gold

 • Địa chỉ: 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN
 • Hotline: 0812 602 468
 • Email: Ngocgold68@gmail.com
 • Website: https://popolini.vn/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: