Tin tức

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH
15 Tháng 10
Đăng bởi:  nam

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Những kiến thức nào để chăm chăm sóc em bé mới sinh? Liệu mẹ đã biết tới những điều nên tránh khi...

Những kiến thức nào để chăm chăm sóc em bé mới sinh? Liệu mẹ đã biết tới những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh? Sau chín tháng mòn mỏi đợi mong, thì cuối cùng cũng đến lúc bé yêu của bạn chào đời. Bạn sẽ được nâng niu, ẵm bồng thiên thần bé nhỏ của mình trong vòng tay. Hạnh phúc ngập tràn cả gia đình, nhưng cũng vô cùng lạ lẫm với cách chăm sóc bé. Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những điều rất quan trọng. Cùng xem những điều nên tránh đó là gì để chăm sóc bé yêu tốt hơn mẹ nhé!

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Chăm sóc trẻ trong phòng tối

Chăm sóc trẻ trong phòng tối là một trong những điều nên tránh đầu tiên của mẹ. Mẹ và em bé nằm trong căn phòng tối sẽ gây nhiều khó khăn trong chăm sóc và ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trong căn phòng tối này, bạn khó phát hiện vàng da sớm ở bé.

Nhiều trường hợp khi mang bé ra ánh sáng thì nhận ra bé bị vàng da. Có trường hợp đã bị nặng tới lòng bàn tay, bàn chân. Hậu quả là nguy cơ tử vong và di chứng thần kinh, tâm thần rất cao. 

Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D. Sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối bạn cũng khó phát hiện những bất thường ở trẻ như mụn mủ da. Khó nhìn rõ để chăm sóc bé được tốt. Và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

Chăm sóc trẻ trong phòng tối mang đến những tác hại cho cả mẹ và bé, là một trong số những điều nên tránh đầu tiên.

Mẹ kiêng tắm

Mẹ kiêng tắm là những điều nên tránh tiếp theo. Đây là tập quán thường gặp vì sợ bà mẹ bị lạnh. Dĩ nhiên sau sanh bà mẹ mất máu, mệt mỏi nên dễ bị lạnh. Cách tốt nhất là “bồi bổ” bà mẹ bằng cho ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Luôn tạo tinh thần thoải mái. Mẹ sẽ khỏe và chống được lạnh. Việc không vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm cho mẹ và con.

Mọi người cần tạo ra và chăm bé trong môi trường thông thoáng vệ sinh. Tuân thủ rửa tay trước và sau khi chăm sóc bé.

Sưởi ấm bằng than

Sưởi ấm bằng than là biện pháp thường dùng giúp bà mẹ và em bé được ấm. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều nên tránh trong quá trình chăm sóc bé. Bởi lẽ nhiều trường hợp bé bị ngộ độc do khí CO từ than. Bụi than bay trong không khí, mẹ và bé hít vào rất nguy hiểm. Hay một số trường hợp bị bỏng, hoặc mụn mủ, viêm mô tế bào vùng lưng. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp hiệu quả và khoa học giúp giữ ấm mẹ và bé. Do đó, không nên sưởi ấm bằng than sau sinh.

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Băng kín rốn trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, rốn là bộ phận cực kỳ quan trọng. Cần được chăm sóc thật cẩn thận để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Trong 1 tháng đầu sau sinh, nhiều cha mẹ thường lựa chọn bảo vệ rốn cho bé bằng cách sử dụng băng rốn.

Nhiều người nghĩ rằng băng kín rốn giúp bảo vệ rốn. Thực sự việc băng kín rốn sẽ “giúp tạo môi trường tốt cho sự sinh sôi vi trùng”. Gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn. Bạn nên để hở rốn sau khi chăm sóc rốn, quấn tả dưới rốn. Chỉ phủ lớp mỏng áo lên rốn để dễ quan sát rốn, rốn sẽ mau khô. Khi này rốn sẽ nhanh rụng, ít nhiễm trùng, ít tạo chồi rốn.

Vậy băng kín rốn trẻ sơ sinh là những điều nên tránh tiếp theo mà mẹ cần lưu ý. Tránh được những tác hại mà nó gây ra.

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Cho rằng tất cả trẻ sơ sinh bị vàng da là “vàng da sinh lý” và “sẽ khỏi” sau 1 tuần

Như chúng ta biết, 20 – 50% trẻ sau sinh có vàng da. Nhưng vàng da sinh lý chỉ là một trong những nguyên nhân. Nhiều trường hợp trẻ vàng da rất sớm trong 1 – 2 ngày đầu, vàng da nặng lan tới bàn tay, bàn chân. Đây không phải là vàng da sinh lý và sau một tuần không tự khỏi được. Mà sẽ để lại di chứng vĩnh viễn. Thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Do đó, hằng ngày cần quan sát màu da trẻ dưới ánh sáng mặt trời để phát hiện vàng da. Nếu trẻ vàng da sớm trong 1 – 2 ngày đầu sau sanh, hoặc vàng da qua rốn. Vàng da tới lòng bàn tay, bàn chân, vàng da. Kèm theo đó là bé bú kém, bỏ bú, gồng người. Bạn cần mang đến cơ sở y tế để được điều trị vì đây là vàng da nặng. 

Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

---------------------------

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NGỌC GOLD

🏠 505 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng,TP .Hà Nội

☎ 0812.602.468

📎 https://popolini.vn/

📧 Ngocgold68@gmail.com

#POPOLINI #bimpopolini #tã #bỉm #tabimcaocap #tabimnhapkhau #Ưuđãi

 

 
 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: