Tin tức

TOP bệnh giao mùa ở trẻ đặc biệt nguy hiểm mà cha mẹ cần quan tâm
14 Tháng 11
Đăng bởi:  NGỌC GOLD

TOP bệnh giao mùa ở trẻ đặc biệt nguy hiểm mà cha mẹ cần quan tâm

Bệnh giao mùa ở trẻ là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người làm cha mẹ quan tâm. Thời...

Bệnh giao mùa ở trẻ là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người làm cha mẹ quan tâm. Thời điểm tháng 9-11 là giai đoạn trẻ dễ mắc các bệnh do thay đổi thời tiết đột ngột. Dưới đây là một số bệnh giao mùa thu đông, bệnh giao mùa hè thu tưởng như đơn giản nhưng nếu không phòng tránh và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

1. Bệnh quai bị

Quai bị là bệnh chủ yếu do vi rút mang tai gây ra, bệnh thường xảy ra ở trẻ em từ 5-10 tuổi, bệnh nhân sẽ chán ăn, sưng đau tuyến mang tai, sốt cao, nhìn chung vết sưng tấy sẽ biến mất sau khoảng một tuần.

Đề xuất phòng ngừa và kiểm soát:

 • Giai đoạn này nên cho trẻ chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, cung cấp thức ăn dễ tiêu, mềm;
 • Tránh cho trẻ ăn một số thức ăn có tính axit, nếu không sẽ kích thích tuyến nước bọt bài tiết, làm nặng thêm cơn đau, nên cho trẻ uống thêm nước để giữ vệ sinh răng miệng;
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh quai bị, tránh đến những nơi công cộng đông người trong thời gian có dịch, đeo khẩu trang khi người bệnh quai bị ra ngoài để tránh lây nhiễm cho người khác.

Sưng tuyến mang tai là dấu hiệu đặc trưng của bệnh quai bị

2. Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể xảy ra quanh năm, tỷ lệ mắc cao từ tháng 4-7 và tháng 9-12. Do vậy, bệnh tay chân miệng cũng là một trong những bệnh giao mùa ở trẻ mà bạn cần quan tâm.

Do khả năng lây nhiễm mạnh, nhiều bệnh lây nhiễm tiềm ẩn, đường lây truyền phức tạp, tốc độ lây truyền nhanh nên thường xảy ra thành dịch hoặc bùng phát thành dịch. Thời gian ủ bệnh chủ yếu từ 2 đến 10 ngày, trung bình là 3 đến 5 ngày. Biểu hiện là đau miệng, biếng ăn, sốt nhẹ, mụn rộp nhỏ hoặc vết loét nhỏ ở tay, chân, miệng và các bộ phận khác. Hầu hết trẻ tự lành trong khoảng một tuần và một số trẻ có thể gây ra các biến chứng như viêm cơ tim, phù phổi, viêm não vô khuẩn, v.v.

Đề xuất phòng ngừa và kiểm soát:

 • Trong các mùa và vùng có dịch, cố gắng tránh nơi công cộng đông người, tránh tiếp xúc với trẻ em mắc bệnh tay chân miệng;
 • Bạn nên hình thành thói quen vệ sinh cá nhân tốt, chú ý mở cửa sổ thường xuyên để thông gió, giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành và lưu thông;
 • Trong thời kỳ có dịch tay chân miệng, cần chú ý đến sự thay đổi thân nhiệt của trẻ, thường xuyên kiểm tra xem có phát ban ở miệng, tay và lòng bàn chân không, thân nhiệt có thay đổi không. là những triệu chứng nghi ngờ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng 

3. Bệnh ban đỏ

Ban đỏ là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A và dân số thường dễ mắc bệnh. 5-15 tuổi là độ tuổi mắc bệnh cao. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, phổ biến hơn vào tháng 4-6 và tháng 11-12.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ban đỏ là sốt, viêm niêm mạc hầu họng, phát ban và bong vảy sau phát ban. Biểu hiện đặc trưng là lưỡi dâu, lưỡi bay và vòng tròn nhạt quanh miệng. Phát ban thường bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi sốt, bắt đầu sau tai, cổ và phần trên ngực, và có thể lan ra toàn thân.

Đề xuất phòng ngừa và kiểm soát:

 • Mở cửa sổ để thông gió: khi chất lượng không khí tốt, nên mở cửa sổ thường xuyên để thông gió nhằm duy trì sự lưu thông không khí.
 • Thói quen vệ sinh: Xây dựng thói quen tốt là rửa tay thường xuyên và đúng tiêu chuẩn, không dùng ngón tay chạm trực tiếp vào miệng và mũi.
 • Tránh tiếp xúc: Trong mùa dịch nên tránh những nơi công cộng đông dân cư, không khí kém, nên đeo khẩu trang khi ra ngoài.
 • Cuộc sống lành mạnh: làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, ăn uống điều độ, vận động hợp lý, ngủ đủ giấc.
 • Điều trị và cách ly người bệnh: Nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh ban đỏ như sốt, nhức đầu, nổi ban… cần đi khám ngay, chẩn đoán sớm, điều trị sớm, cách ly tại nhà hoặc nhập viện cho đến khi khỏi bệnh. Các vật dụng bệnh nhân sử dụng cần được khử trùng.

Bệnh ban đỏ thường xuất hiện vào tháng 4-6 và 11-12

Trên đây là những bệnh giao mùa ở trẻ thường gặp và có khả năng gây nguy hiểm đến sức khoẻ của bé nếu ba mẹ không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Để cập nhật liên tục những kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bé trong giai đoạn giao mùa nhạy cảm thì ba mẹ có thể truy cập ngay vào website Ngọc Gold ba mẹ nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: